Chụp ảnh món ăn là một phần của chụp ảnh thương mại, sản phẩm để phục vụ cho quảng cáo, làm thực đơn, hoặc dùng cho sách dạy nấu ăn. Chụp ảnh nấu ăn chuyên nghiệp cần có đội ngũ hùng hậu người ý tưởng, food stylist, nhiếp ảnh, trợ lý. Những lời khuyên sau đây dành cho những nhiếp ảnh gia mới vào nghề có những bức ảnh món ăn đẹp.

1. Chọn máy ảnh và ống kính phù hợp

Để chụp ảnh thức ăn, không nhất thiết phải là máy ảnh siêu xịn. Những máy ảnh DSLR dành cho người mới tập có giá vừa phải cũng có thể cho ra những bức ảnh đẹp. Tất nhiên, nếu có máy ảnh xịn với bộ ống kính tốt thì là hoàn hảo, nhưng quan trọng là bạn biết cách áp dụng hiệu quả và triệt d0ể chức năn của máy.

10 lời khuyên dành cho người bắt đầu tập chụp ảnh thức ăn

2. Đừng dùng đèn flash

Máy ảnh gắn có gắn flash không thích hợp với chụp ảnh thức ăn. Dồn ánh sáng quá nhiều vào chỗ nào đó làm mất đi nét đẹp tự nhiên của món ăn. Trừ khi bạn là có phòng chụp riêng với đèn chiếu phù hợp, tốt nhất là không nên dùng đèn flash của máy ảnh.

2

3. Luôn dùng chân máy

Ánh sáng là yếu tố quan trọng, thật tồi tệ hơn nếu bạn xem lại, phát hiện mình bị rung tay khiến ảnh bị nhòe. Nếu dùng máy ảnh DSLR, tốc độ chụp lâu hơn 1/60 giây, bạn cần phải có chân máy .

3

4. Chọn đạo cụ cẩn thận

Việc lựa chọn bề mặt, khăn trải bàn, dĩa và dao, một vài đạo cụ cẩn thận sẽ góp phần thành công cho bức ảnh.

4

5. Tìm góc độ tốt nhất

Một số món ăn có màu đẹp, nổi bật khi chụp trực diện từ trên xuống, nhưng có những món ăn dạng khối (ví dụ bánh ngọt nhiều tầng) thường được chụp từ góc thấp hơn, khi đó món sẽ thấy độ khối, màu sắc món ăn. Bạn cố gắng xác định bố cục trước để khi chụp bạn chỉ tập trung chụp thức ăn.

5

6. Tin tưởng vào cảm giác khi bố cục không đẹp

Nếu bạn thấy không ổn có nghĩa là nó không ổn, đừng ngần ngại, nên dẹp hết và bắt đầu từ đầu. Có thể bạn sẽ dùng lại cách bố trí lần trước nhưng cố gắng tiếp cận bằng một cách góc nhìn khác, đó là một ý kiến hay.

1

7. Đừng để thức ăn chờ quá lâu

Nhiều loại rau (rau mùi là một ví dụ) sẽ héo và rũ xuống nếu để lâu, món ăn của bạn sẽ kém sắc và không còn ngon miệng. Thức ăn như thịt bắt đầu khô. Trong trường hợp này hãy dùng cọ quẹt một chút dầu lên để trông đẹp hơn. Nhưng cẩn thận không quẹt quá tay, nếu không nó trông mỡ màng, sẽ tạo cảm giác ngán cho người nhìn ảnh

7

8

8. Không hoàn hảo đôi khi là tốt

Nếu bạn lấy một lát bánh ra và có vài vụn bánh rơi xuống mặt bàn, thì bạn có thể cứ để như vậy. Một chút xíu lộn xộn rơi vãi có thể tăng thêm độ quyến rũ và chân thực của món ăn. Đôi khi hoàn hảo, chau chuốt cứng nhắc tạo cảm giác xa cách với độc giả.

9

9. Phun sương

Khi chụp ảnh tĩnh vật trái cây và rau quả, hãy dùng máy phun sương vào rau quả để tạo cảm giác như rau quả tươi vừa được hái từ vườn đẫm sương

4811910256_5106187d34

10. Luôn chuẩn bị sẵn

Nên chuẩn bị đạo cụ và máy ảnh để khi gặp những cơ hội bạn có thể nhanh chóng nắm bắt, ví dụ như đi dạo trên đường và thấy một tiệm sinh tố có bán ly sinh tố trông rất ngon.

Marrakech - Olives's Souk

Theo bepgiadinh.com